Audria

Thuốc khác

Chỉ Định

Audria là thuốc tránh thai loại uống.

Đóng gói

Mỗi vỉ gồm 28 viên. Hộp 1 vỉ.

Thành phần

cho 1 viên
Levonorgestrel..............................................30mcg
Tá dược vừa đủ..............................................1 viên
(Lactose, povidone, pregelatinized starch, croscarmellose sodium, colloidal silicon dioxide, magnesium stearate, hydroxypropyl methylcellulose, talc, titanium dioxide, màu tartrazin lake, polyethylene glycol 6000, polysorbate 80, ethanol 96%).

Chống chỉ định

– Mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
– Xuất huyết âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.
– Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.
– Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính.
– Ung thư vú hoặc có tiền sử bệnh đó.
– Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Tác dụng phụ

– Giống như những thuốc khác, Audria có thể có tác dụng không mong muốn.
– Chảy máu kinh, chảy máu thấm giọt bất thường có thể xảy ra ở một số phụ nữ khi bắt đầu dùng thuốc, nhưng sau một vài chu kỳ đầu kinh nguyệt lại trở lại đều đặn.
– Có thể có cảm giác buồn nôn, nhức đầu, trầm cảm, hoa mắt chóng mặt, phù, đau vú, ra máu, vô kinh.
– Rất ít gặp: thay đổi cân nặng và khả năng tình dục, rậm lông, ra mồ hôi, hói.
– Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thận trọng

– Levonorgestrel phải được dùng thận trọng đối với người động kinh, bệnh van tim, bệnh tuần hoàn não, và với người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và bệnh đái tháo đường.
– Levonorgestrel có thể gây ứ dịch, cho nên khi kê đơn levonorgestrel phải theo dõi cẩn thận ở người hen suyễn, phù thũng.
​THỜI KỲ CHO CON BÚ:
Thuốc tránh thai Audria dùng trong thời kỳ cho con bú không gây nguy hại gì cho trẻ em. Nếu bắt đầu dùng 6 tuần sau khi sinh thì Audria không làm giảm tiết sữa nên Audria là thuốc tránh thai được ưa thích trong thời kỳ cho con bú.

Tương tác

– Các chất cảm ứng enzyme gan như thuốc an thần, chống động kinh như (barbiturate, phenytoin, primidon, phenobarbitone, carbamazepine); bệnh lao rifampicin), và kháng sinh (griseofulvin) có thể làm giảm tác dụng tránh thai của levonorgestrel. Ðối với phụ nữ đang dùng những thuốc cảm ứng enzyme gan điều trị dài ngày thì phải dùng một biện pháp tránh thai khác.
– Sử dụng đồng thời các thuốc kháng sinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc, do can thiệp vào hệ vi khuẩn đường ruột.
– Để tránh tương tác giữa các thuốc, thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ về những thuốc đang sử dụng.
QUÁ LIỀU & CÁCH XỬ TRÍ:
– Chưa có thông tin nào cho thấy dùng quá liều thuốc tránh thai uống gây tác dụng xấu nghiêm trọng.
– Do đó nói chung không cần thiết phải điều trị khi dùng quá liều. Tuy vậy, nếu quá liều được phát hiện sớm trong vòng 1 giờ và với liều lớn tới mức mà thấy nên xử trí thì có thể rửa dạ dày, hoặc dùng một liều ipecacuanha thích hợp. Không có thuốc giải độc đặc hiệu và điều trị theo triệu chứng.

Hạn dùng

– 36 tháng kể từ ngày sản xuất.
Không sử dụng thuốc hết hạn dùng.

Bảo quản

Nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30oC.

Hướng dẫn sử dụng

– Uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu hành kinh).
Uống thuốc theo chiều mũi tên chỉ dẫn, mỗi ngày 1 viên không đứt quãng suốt thời gian muốn tránh thai. Uống hết vỉ này, uống tiếp theo ngay vỉ khác không nghỉ ngày nào.
– Thuốc phải dùng vào một thời điểm cố định trong ngày, để giữ khoảng cách giữa những lần dùng thuốc luôn vào khoảng 24 giờ, tốt nhất là sau buổi cơm tối hoặc trước khi đi ngủ.
Nếu khoảng cách đó kéo dài hơn 27 giờ thì tác dụng tránh thai có thể bị giảm. Trong chu kỳ đầu dùng thuốc, cần áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác (không dùng phương pháp thân nhiệt) trong vòng 14 ngày đầu dùng thuốc. Nếu viên thuốc không được uống vào giờ quy định hàng ngày, thì viên thuốc quên đó phải được uống càng sớm càng tốt và viên thuốc tiếp theo uống vào giờ quy định như thường lệ, nhưng phải dùng thêm biện pháp tránh thai khác trong tháng đó, không dùng hormon (không dùng phương pháp thân nhiệt) cho đến khi thuốc đã được dùng đều đặn trong 14 ngày.
– Sau khi uống 1 viên thuốc nếu bị nôn sớm cần uống một viên thuốc nữa trong vòng 3 giờ thì mới duy trì được khả năng tránh thai. Trong trường hợp này sử dụng viên thuốc cuối cùng ở mỗi vỉ. Nếu nôn hoặc tiêu chảy kéo dài, ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc thì cần áp dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong vòng 14 ngày kể từ khi hết nôn và tiêu chảy.

Tiêu chuẩn

TCCS